PHƯƠNG PHÁP ÔN THI TIẾNG ANH CẤP TỐC CHO HỌC SINH LỚP 12

Tiếng Anh là một trong những môn bắt buộc trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, Gia sư tại Huế xin gửi đến các em khái quát các bước của quá trình luyện cấp tốc môn tiếng Anh. Mong đây là sẽ bài viết khiến các sĩ tử có cái nhìn tổng quan và định hướng cho mình một quá trình ôn luyện rõ ràng và hiệu quả nhất.

Phương Pháp Ôn Thi Tiếng Anh Cấp Tốc
Phương Pháp Ôn Thi Tiếng Anh Cấp Tốc

1)  Xác định mình còn bao nhiêu thời gian.

Tùy vào thời khoảng thời gian còn lại để mỗi người có một cách ôn luyện riêng. Nhưng giai đoạn 3 tháng cuối cùng trước khi thi là giai đoạn gấp rút và tập trung cao nhất của các sĩ tử. Đối với riêng mông Anh văn, đây chính là lúc mang tính chất quan trọng nhất, mang tính quyết định điểm số trong kỳ thi sắp tới của mỗi cá nhân.

2)  Lần lượt hệ thống lại cái kiến thức đã được học và sẽ có mặt trong đề thi.

Ở đây, mình sẽ bao quát hết tất cả các chủ điểm chính trong tiếng anh. Các bạn đọc và bản thân tự hệ thống lại, nếu như mình còn thiếu sót phần nào thì ngay lập tức mở sách, vở ra để ôn lại phần đó nhé!

Tiếng Anh gồm 6 chủ điểm chính như sau:
+ Thì của động từ
+ Câu điều kiện
+ Câu chủ động và câu bị động
+ Câu gián tiếp
+ Các cấp bậc so sánh của danh từ, tính từ và trạng từ
+ Mệnh đề quan hệ

3)  Nắm rõ cấu trúc để thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Riêng năm 2017, cấu trúc đề thi sẽ gồm 50 câu trắc nghiệm:
+ 4 câu ngữ âm ( Trọng âm, nguyên âm và phụ âm)
+ 3 câu chọn lỗi sai.
+ 18 câu từ vựng, ngữ pháp và chức năng giao tiếp
+ 5 câu đồng nghĩa.
+ 5 câu điền từ vào chỗ trống (Đây là đoạn văn tầm 200 từ)
+ 15 câu đọc hiểu ( gồm 2 đoạn văn: đoạn đầu tiên 7 câu, đoạn thứ hai 8 câu và có thể ngược lại)
Nắm vững được cấu trúc đề như trên, ta sẽ dễ dàng có phương pháp ôn luyện cho từng phần.

4)  Xác định cho bản thân một cách ôn luyện trong gian đoạn cấp tốc.

Phía trên mình vừa nêu cấu trúc của đề thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, đó sẽ là cơ sở để mình đưa ra một chiến thuật hợp lý để đánh bật từng phần, mong cách học này sẽ hữu ích cho các bạn.

+ Phần ngữ âm:  Tìm trọng âm là một trong những nội dung thi mà  thí sinh thường phạm lỗi. Để ôn tập tốt cho phần này, ngoài việc chú  trọng phát âm đúng tất cả các từ mới ngay từ đầu bằng cách lặp đi lặp  lại nhiều lần theo mẫu, ta cần chú ý đến hệ thống dấu nhấn của các  từ có từ hai âm tiết trở lên.

+ Phần chọn lỗi sai: Ở mục này, mình khuyên các bạn nên lưu ý ở loại câu, tính cân đối,  hợp mệnh đề chính – phụ, tính nhất quán, tương phản, sự hòa hợp chủ - vị, sự mập mờ về nghĩa.

+ Phần từ vựng, ngữ pháp và chức năng giao tiếp: Phần này sẽ là thế mạnh cho bạn nào có vốn từ vựng dồi dào, tuy nhiên học từ sẽ là một quá trình, cần có sự kiên nhẫn và ưu tiên chất lượng hơn số lượng. Các bạn nên có một quyển sổ dành riêng cho từ vựng, khi tra nghĩa thì các bạn nhớ lặp đi lặp lại cách phát âm.

Hơn thế nữa, mình có một cách từ vựng cực hay đó là, nếu các bạn gặp bất cứ một từ mới nào trong quá trình làm bài hay luyện đề thì hãy dùng bút highlight in đậm chữ đó, rồi tra nghĩa và chép vào vở. Sau đó, trước buổi học hay làm bài tiếp theo, bạn chỉ cần dở ra và xem lại các từ đã được highlight, từ sẽ được khắc sâu hơn vào đầu bạn.

+ Phần câu đồng nghĩa: Đây là phần đánh mạnh vào ngữ pháp, vì vậy việc hệ thống và kiểm tra lại các điểm ngữ pháp mình liệt kê phía trên là rất cần thiết nhé các bạn.

+ Phần điền từ vào chỗ trống: Khi làm phần này các bạn nên chú ý đọc hết toàn bộ câu, xác định đó là vị trí của loại từ gì, sự hòa hợp chủ - vị và thì của đoạn văn.

+ Phần đọc hiểu: Để làm tốt phần đọc hiểu, các bạn không chỉ cần nắm vững kiến thức ngôn  ngữ (ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng) mà còn cần có kiến thức xã hội tổng  quát. Một kinh nghiệm tốt khi ôn thi là chú trọng đọc về những sự kiện  đang diễn ra xung quanh và chuẩn bị đọc về những đề tài tương tự.

5)  Một số lưu ý cho sĩ tử.

Phần này tuy không liên quan cho lắm với các mục trên nhưng mình nghĩ nó sẽ cần thiết để các bạn đạt được một kết quả tốt nhất.

+  Chọn thời điểm và không gian yên tĩnh để học
+ Học buổi sáng là tốt nhất. Không thức đêm nhiều, nhất là trước kỳ thi.
+  Ngủ không đủ sẽ làm não bộ hoạt động kém hơn bình thường.
+ Tập trung cao độ trong khoảng 1 tiếng rồi nghỉ giải lao, tránh ngồi lì 3-4 tiếng liên tục
+ Dùng phương pháp ghi nhớ hiệu quả như sơ đồ Mind map
+ Hạn chế nghe nhạc trong khi học. Trừ nhạc Baroque
+ Không học khi vừa ăn xong

Như vậy, để có được những kết quả cao trog môn tiếng anh ở kì thi quốc gia sắp tới, việc học đúng cách đúng phương pháp như bài viết Phương Pháp Luyện Thi Tiếng Anh Cấp Tốc Cho Học Sinh 12 hướng dẫn sẽ giúp ích các bạn sĩ tử rất nhiều. Chúc các bạn may mắn và ôn tập thật tốt nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét