BÍ QUYẾT CHINH PHỤC MÔN TOÁN THI ĐẠI HỌC TRONG MỘT NỐT NHẠC

Kì thi THPT Quốc gia đang đến gần, làm thế nào để củng cố lại mọi kiến thức để có thể tự tin nhập cuộc là câu hỏi được các sĩ tử quan tâm hàng đầu. Nhận thức được vấn đề đó các gia sư giàu kinh nghiệm của Gia Sư Huế đã nghiên cứu và đúc rút ra những bí quyết bổ ích để học tốt bộ môn Toán dành riêng cho kì tuyển sinh 2017 này.

Toán học là bộ môn tối quan trọng trong mọi cấp học từ Tiểu học đến THPT, đồng thời cũng là môn thi bắt buộc để làm điều kiện tốt nghiệp cho các em học sinh cuối cấp. Kiến thức là bao la nhưng chúng luôn có tính hệ thống, chỉ cần các em đề ra được phương pháp học tập phù hợp thì việc đạt được kết quả cao trong môn này cũng không phải là điều gì quá khó khăn.

Cách định vị lại hệ thống kiến thức, cách xây dựng phương án học tập bộ môn này lại càng được các bậc phụ huynh và các em học sinh quan tâm chú trọng hơn đặc biệt là khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chuyển đổi hình thức thi sang trắc nghiệm khách quan. Chính điều này đặt ra không ít những thách thức cho cả người dạy lẫn người học để làm sao tránh được những bỡ ngỡ và đạt được những thành tích cao nhất.

Để học tốt môn Toán thi đại học
Để học tốt môn Toán thi đại học

1.    Tư duy + Cần cù: Công thức chung cho mọi môn khoa học.

Bất cứ một môn khoa học nào thì tư duy cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành công trong kết quả cuối cùng. Tư duy thuộc phần nhiều về khả năng thiên bẩm của mỗi người nhưng không phải là không có cách để cải thiện trí thông minh. Thông qua việc làm nhiều bài tập, đọc nhiều và nghiền ngẫm nhiều sẽ khiến các em tăng tốc độ tư duy khi đứng trước một bài toán hóc búa nào đó.
Cần cù, dĩ nhiên là một yếu tố mà các em hoàn toàn có thể can thiệp được, chỉ cần một ít động lực và sự nỗ lực ở bản thân chúng tôi tin rằng thì môn Toán đâu còn là bộ môn khó nhằn nữa, phải không các em ?

2.    Lắng nghe bài giảng của thầy cô trên lớp.

Nhiều em thắc mắc tại sao mình không thể học tốt môn Toán và đổ lỗi vì đây là một môn học khó, tuy nhiên nhìn nhận từ gốc vấn đề liệu các em đã thật sự chú tâm vào môn học này hay chưa. Các kiến thức mà thầy cô cung cấp ở các giờ lên lớp luôn là những kiến thức cơ bản nhất, và các thầy cô giáo cũng luôn tìm cách giảng giải làm sao để các em có thể dễ tiếp thu nhất.

Do đó việc tập trung lắng nghe bài giảng đóng một vị trí vô cùng quan trọng mà các em không bao giờ được xem nhẹ, nếu có thể hiểu bài ngay trên lớp thì sẽ giúp các em giảm bớt khối lượng và áp lực khi ôn tập môn này tại nhà đấy.

3.    Hệ thống hóa kiến thức một cách khoa học nhất.

Với đặc thù là một bộ môn khoa học vậy nên kiến thức Toán học luôn có một sự liên kết chặt chẽ. Vì vậy cũng dễ hiểu khi một em mất căn bản một vài chương thì sẽ gặp không ít khó khăn khi tiếp cận với các chương các phần tiếp theo.

Dài và khó nên việc hệ thống hóa sẽ là chìa khóa vàng để chinh phục bộ môn Toán học khó nhằn này. Bắt đầu từ những tiên đề, định lý giúp các em nắm rõ được bản chất vấn đề cho đến những công thức, phương pháp giải các em cần phải liệt kê ra để dễ dàng ghi nhớ và tìm kiếm khi cần thiết. Một cuốn sổ tay với những kiến thức nho nhỏ cho đến những phương pháp to to sẽ không phải là gợi ý tồi cho các em.

4.    Bài tập, bài tập và bài tập.

Các em không thể ngồi học thuộc lòng như Lịch sử, Địa lý, cũng không thể đọc nhiều như môn Văn, chỉ có cách làm bài tập mới có thể giúp các em khắc sâu được kiến thức cũng như tìm ra được quy luật của vấn đề.

Việc làm nhiều bài tập sẽ tạo ra cho các em những phản xạ cần thiết và nhanh nhạy khi tiếp cận với một bài toán bất kì nào đó. Điều này càng có ích hơn khi môn toán được chuyển đổi qua hình thức trắc nghiệm khách quan khi mà giữa một ma trận những bài toán nhỏ thì ai có được tốc độ nhanh nhất thì người đó sẽ là người chiến thắng.

Ngoài những bài tập cơ bản trong sách giáo khoa, các em nên tìm kiếm thêm những bài tập nâng cao, mở rộng kiến thức trong các loại sách tham khảo uy tín. Với những em có học lực khá hơn thì các em cũng nên tiếp cận với những đề thi mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bởi thông qua những đề thi thế này các em có thể nắm được các dạng đề hay những yêu cầu mà kiến thức đòi hỏi các em phải dung nạp.

5.    Tính nhẩm và sử dụng máy tính bỏ túi.

Các con số trong bộ môn Toán học này không phải lúc nào cũng đơnn giản và dễ dàng để các em có thể tính nhẩm thông thường và máy tính bỏ túi trở thành một công cụ đắc lực để giúp các em có thể học tốt môn Toán.

Lựa chọn những chiếc máy tính phù hợp, rèn luyện khả năng tính nhẩm mỗi khi cần thiết sẽ giúp ích rất nhiều cho các em. Ngoài ra kĩ năng sử dụng máy tính cũng rất quan trọng các em sử dụng nhanh và chính xác sẽ giúp rút ngắn thời gian làm bài đối với những bài toán đơn giản để các em tập trung hơn vào những câu hỏi nâng cao, đánh đố trong đề thi.

6.    Hỏi nhiều, tránh mất căn bản.

Chúng tôi cho rằng nguyên nhân nhiều em gặp khó khăn với môn Toán là bởi các em ngại hỏi những vấn đề mà mình thắc mắc, không hiểu rõ nhưng không dám tìm kiếm câu trả lời từ các thầy cô giáo chính là cách nhanh nhất để các em rơi vào tình trạng mất căn bản trầm trọng.

Đặc biệt là khi Toán là môn với những kiến thức nối liền, liên tiếp nhau việc không nắm rõ phần này sẽ gây khó khăn cho những phần kế tiếp. Hay nguy hiểm hơn sẽ gây ra tình trạng chán ghét, lười học dẫn đến những hệ lụy khôn lường khi mà đây là môn thi bắt buộc của rất nhiều những cấp học.

7.    Xây dựng niềm say mê hứng khởi khi tiếp cận với môn học.

Nếu các em chịu đầu tư công sức và tìm hiểu thì các em sẽ thấy đây hoàn toàn là một môn học cực kì thú vị với những bài toán dù khó nhưng rất hay. Chỉ khi có được sự yêu thích các em mới có thể dành nhiều thời gian, tìm tòi học hỏi và xây dựng được một phương pháp học tập đúng đắn được.

Nếu các em chán việc phải ngồi một mình, loay hoay với những con số, mày mò với những bài toán giải mãi không ra thì có thể gạt bỏ guồng quay quen thuộc ấy với hình thức học theo nhóm. Học cùng những người bạn có kiến thức tốt không chỉ giúp các em thắp lên sự hứng khởi mà còn giúp các em giải đáp những thắc mắc trong khi làm bài, tìm kiếm được những phương pháp học Toán sáng tạo hơn.

Như các em đã thấy, dù là với mẹo nhỏ học tốt nào đi chăng nữa thì sự nỗ lực và chủ động của bản thân vẫn luôn đóng một vai trò tối quan trọng. Từ những phương pháp mà Trung tâm Gia Sư Huế đã gợi ý chúng tôi hi vọng rằng các em sẽ tự tìm kiếm và đúc rút cho mình những kinh nghiệm học tập hay và sáng tạo hơn nữa để có thể đạt được những thành tích tốt nhất trong kì thi sắp tới của mình. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng các em trên chặng đường học tập không ít những chông gai và xin gửi đến các em một lời chúc thành công.


Hãy truy cập vào trang web của Gia Sư Huế để giao lưu và nhận thêm những phương pháp học tập tiên tiến, khoa học nhé! Cũng đừng quên LIKECHIA SẺ nếu bạn thấy bài viết này hữu ích cho bạn và mọi người nhé !

0 nhận xét:

Đăng nhận xét